Tưới tiêu cho cây mía bằng năng lượng mặt trời

Tưới tiêu cho cây mía bằng năng lượng mặt trờiNhờ điện mặt trời đã giúp việc tưới tiêu cho ruộng mía dễ dàng và tiết kiệm hơn

Vinanet - Ngày 8/9, Sở Công Thương tỉnh Phú Yên và Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển năng lượng mặt trời Bách Khoa (SolarBK) đã tổ chức lắp đặt và trình diễn thiết bị năng lượng mặt trời để tưới tiêu cho 10 ha mía của gia đình ông Nguyễn Anh Tuấn, ngụ tại xã Sơn Phước, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên.

Dự án dùng điện mặt trời để tưới tiêu cho ruộng mía của gia đình ông Nguyễn Anh Tuấn, công suất hệ thống 2 kWp, gồm 8 tấm pin năng lượng mặt trời IREX loại Poly 260 Wp; tổng lượng điện tạo ra trong ngày đạt 10 KWh. Dự án được đầu tư 140 triệu đồng, do SolarBK tài trợ, thời gian thực hiện thí điểm từ tháng 8/2017 - 8/2019. Mục tiêu của dự án là tài trợ, giới thiệu cho người dân quanh khu vực huyện Sơn Hòa mô hình tưới tiêu thông minh, góp phần vào mục tiêu hiện đại hóa nông nghiệp, ứng dụng năng lượng sạch để bảo vệ môi trường.

Đại diện SolarBK cho biết, sau khi lắp đặt, hệ thống vận hành ổn định và tạo ra trung bình một ngày 10kWh điện mặt trời, hệ thống có dự trữ từ ắc-quy đảm bảo cho bơm tưới tiêu vẫn hoạt động 2-3 giờ khi mất điện. Đồng thời hệ thống giám sát từ xa SSOCTM giúp người sử dụng điều khiển được bơm từ xa các thông số hệ thống để có phương án xử lý kịp thời khi có sự cố. Theo dữ liệu quan sát được, do điều kiện tự nhiên tại Phú Yên có số giờ nắng cao, vì vậy công suất của pin năng lượng mặt trời thu được có ngày đạt đỉnh lên tới hơn 11kW điện mặt trời.

“Phú Yên là khu vực rất thích hợp lắp đặt điện mặt trời và mô hình này có triển vọng nhân rộng lên cho nhân dân toàn tỉnh. Mô hình tưới tiêu thông minh giúp người dân tiện lợi quan sát hệ thống chỉ với máy tính hoặc thiết bị di động thông minh có nối mạng, điều khiển bơm tự động theo độ ẩm đất hoặc tùy ý đóng tắt” - đại diện SolarBK chia sẻ thêm.

Tổng đài chăm sóc toàn quốc: 090 242 1981 02462 534 553 bke-solar@bkevietnam.net

Top