TẠI SAO PHẢI BẢO TRÌ BẢO DƯỠNG INVERTER ĐỊNH KỲ

Hệ thống điện năng lượng mặt trời (NLMT) cần được thường xuyên việc bảo trì, bảo dưỡng đúng hạn nhằm đảm bảo hệ thống hoạt động trong điều kiện tốt nhất, phát hiện sớm các hư hỏng, sự cố có thể xảy ra trong quá trình vận hành.

Hệ thống điện NLMT bao gồm Inverter (bộ biến tần) và các tấm quang điện (tấm pin NLMT), tuy nhiên việc bảo trì, bảo dưỡng các Inverter hầu như chưa được nhiều nhà đầu tư chú trọng và quan tâm mặc dù đây lại là một trong những hoạt động quan trọng nhất trong quá trình vận hành hệ thống.

Việc bảo trì, bảo dưỡng Inverter điện mặt trời là các hoạt động kiểm tra, sửa chữa hay vệ sinh các bộ phận thuộc Inverter như: scan nhiệt các vị trí tiếp xúc cáp (Jack MC4, terminal AC), vệ sinh khay quạt tản nhiệt, kiểm tra đầu Jack MC4, xử lý các điểm đầu vào cáp...Việc bảo trì, bảo dưỡng định kỳ hệ thống điện NLMT nói chung và Inverter nói riêng đóng một vai trò rất quan trọng, giúp hệ thống hoạt động trong điều kiện tốt nhất, phát hiện sớm các hư hỏng, giảm chi phí do sự cố thiết bị, máy móc có thể xảy ra trong quá trình vận hành.

Vừa qua, BKE Solar đã thực hiện công tác bảo trì bảo dưỡng chuyên sâu cho Inverter tại công trình của khách hàng ở khu vực Đà Nẵng, Ninh Thuận. Nhà máy vận hành  được gần 3 năm nhưng hệ thống hầu như chưa được bảo trì, bảo dưỡng định kỳ nên dễ gặp phải có tình trạng như:

+ Inverter quá nhiệt, hiệu suất bị cắt đỉnh vào buổi trưa;

+ Tuổi thọ của thiết bị giảm sút dẫn tới giảm công suất, hiệu suất của cả hệ thống;

+ Lâu ngày bụi bẩn dễ bám vào các khay quạt, giàn tản nhiệt nhôm, các đầu Jack MC4... 

Phát sinh các chi phí sửa chữa, bảo trì: do hệ thống không được kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên nên khó phát hiện kịp thời các sự cố, vấn đề có thể xảy ra trong quá trình vận hành.

Dưới đây là một số hình ảnh mà BKE Solar thực hiện trong quá trình bảo trì, bảo dưỡng hệ thống của khách hàng:

Kiểm tra, Scan nhiệt Inverter:

 

Vệ sinh, thay thế quạt tản nhiệt Inverter lâu ngày bị bám bụi:

 

Inverter bị bám bụi lâu ngày:

Lợi ích của việc bảo trì, bảo dưỡng inverter:

Công tác bảo trì, bảo dưỡng là hết sức cần thiết với bất cứ hệ thống máy móc nào, và với hệ thống điện mặt trời cũng vậy. Dưới đây là một số lợi ích mà khách hàng nhận được khi thực hiện bảo trì, bảo dưỡng định kỳ Inverter:

  • Giúp hệ thống hoạt động trong trạng thái tốt nhất, từ đó nâng cao năng suất của hệ thống và sản  lượng điện tạo ra.

  • Duy trì cho thiết bị hoạt động ổn định, chính xác. Góp phần tăng tuổi thọ của hệ thống.

  • Tìm ra được thiết bị có vấn đề để kịp thời tìm phương án giải quyết tránh gây ảnh hưởng đến các thiết bị khác.

  • Giảm bớt thời gian tạm dừng thiết bị để khắc phục sự cố do lỗi thiết bị, hệ thống.

  • Tăng độ an toàn cho hệ thống điện năng lượng mặt trời.

Vấn đề hao mòn theo thời gian cũng như sụt giảm hiệu suất của hệ thống năng lượng mặt trời là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, chúng ta có thể khắc phục và giảm thiểu các nguy cơ nhờ vào tần suất bảo trì, bảo dưỡng đúng định kỳ. Vì vậy, để luôn duy trì khả năng hoạt động tốt nhất của hệ thống, các nhà thầu hay các nhà đầu tư cần chú trọng tới việc bảo trì, bảo hành cho hệ thống.

BKE Solar là đơn vị cung cấp dịch vụ: kiểm tra - bảo dưỡng chuyên sâu:

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điện năng lượng mặt trời, cùng đội ngũ chuyên môn qua đào tạo, BKE Solar là đơn vị phân phối chính hãng các sản phẩm điện NLMT uy tín như: Sungrow, JA Solar, Hyundai tại Việt Nam. Khi đặt mua các sản phẩm được phân phối bởi BKE, Quý Khách hàng, Đối tác có thể  an tâm về nguồn gốc, chất lượng sản phẩm với đầy đủ chứng nhận CO - CQ từ nhà sản xuất, và được hưởng chính sách bảo hành chính hãng. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cung cấp dịch vụ tư vấn, thi công trọn gói, bảo hành, bảo trì cho hệ thống Solar.

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH Thương Mại và Kỹ Thuật Việt Nam

VPGD: KĐT Louis City, Tân Mai, P. Hoàng Văn Thụ, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội.

Hotline: 090 242 1981

Website: bke-solar.com

 

Tổng đài chăm sóc toàn quốc: 090 242 1981 bke-solar@bkevietnam.net

Messenger icon Top